NHIỆM VỤ CỦA CỬA HÀNG TRƯỞNG là gì?

Sáng 29/10 vừa qua, tại UP Co-working Space (tầng 8, số 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) KiotViet đã tổ chức thành công workshop “Nhiệm vụ cửa cửa hàng trưởng”. Sự kiện cung cấp những kiến thức nền tảng dành cho chủ cửa hàng, cửa hàng trưởng và nhân viên bán hàng về công việc của cửa hàng trưởng.

Chia sẻ trong sự kiện là diễn giả Đỗ Xuân Tùng, người từng có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo bán hàng. Theo anh Tùng, hiện nay nhiều người còn khá “mơ hồ” về công việc của người quản lý cửa hàng. Không đơn giản chỉ là phân việc cho mọi người, cửa hàng trưởng còn đảm nhận nhiều công việc phức tạp khác như quản lý nhân viên, sắp xếp cửa hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng…
Vậy các nhiệm vụ của người cửa hàng trưởng bao gồm những gì? Đầu tiên phải kể đến là nhiệm vụ huấn luyện kiến thức kỹ năng quy trình cho nhân viên. Nhiệm vụ này tưởng dễ nhưng thực ra tốn rất nhiều thời gian cửa cửa hàng trưởng nếu như không có phương pháp đúng. Ví dụ: một cửa hàng mất tới 6 tháng để huấn luyện được một nhân viên thành thạo về kiến thức sản phẩm cũng như bán hàng, nhưng nhân viên đó chỉ làm 7-8 tháng là nghỉ việc. Như vậy, toàn bộ công sức đào tạo coi như không hiệu quả. 

Diễn giả Đỗ Xuân Tùng chia sẻ về các nhiệm vụ của cửa hàng trưởng

Nói về giải pháp nhằm rút ngắn thời gian huấn luyện, diễn giả Đỗ Xuân Tùng chia sẻ cần “văn bản hóa” mọi kiến thức sản phẩm, quy trình bán hàng cũng như các kỹ năng cần có của nhân viên. Khi có nhân viên mới, việc đầu tiên là yêu cầu nhân viên “học thuộc lòng” những văn bản đó. Kế đó, việc huấn luyện sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều. Hơn nữa khi đã có quy trình chuẩn, khi nhân viên làm chưa đúng cũng dễ dàng biết được họ đang sai ở điểm nào để sửa.

Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn đào tạo nhân viên, cửa hàng trưởng còn là người nghiên cứu, định hướng và lên kế hoạch hoạt động cho cả cửa hàng. Thực tế có tới 90% các cửa hàng trưởng chưa làm được việc này. Để làm tốt nhiệm vụ này, quản lý cửa hàng ngoài việc xây dựng quy trình chuẩn, cần phải tách mình ra để xem lại mọi hoạt động của cửa hàng xem đã làm tốt hay chưa và có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

nhiem-vu-cua-cua-hang-truong-la-gi-22
Workshop thu hút sự quan tâm của  nhiều chủ cửa hàng, cửa hàng trưởng

Để định hướng được hoạt động của cửa hàng đòi hỏi người quản lý phải luôn tìm hiểu thông tin thị trường, thông tin hoạt động của cửa hàng và báo cáo qua các cuộc họp. Ví dụ: Trong cửa hàng, có những sản phẩm lãi ít, thậm chí lỗ nhưng vẫn phải bán vì đó là sản phẩm dẫn. Vậy cần tính toán được mức lỗ có thể chấp nhận được là bao nhiêu, và phải tăng giá các sản phẩm khác như thế nào để bù lại chi phí đó. Ngoài ra người cửa hàng trưởng cũng cần quan tâm tới chỉ tiêu tăng trưởng, nếu cửa hàng không có chỉ tiêu này mà chỉ giữ mức doanh thu “ổn định” theo từng tháng tức là cửa hàng đang tụt lùi. Lấy ví dụ nếu một cửa hàng qua 5 tháng vẫn giữ ở mức doanh thu 2 tỷ thì chứng tỏ cửa hàng đó đang kinh doanh không hiệu quả. Bởi muốn tiến lên thì phải có mức tăng trưởng cao hơn mức lạm phát của thị trường.

Nói về các báo cáo, diễn giả Đỗ Xuân Tùng cũng chia sẻ phải lập báo cáo tình hình kinh doanh bằng định lượng và định tính. “Chưa thể kết luận điều gì định tính nếu chưa nắm trong tay các số liệu”. Khi đã có báo cáo, cửa hàng trưởng là người phân tích tìm ra vấn đề, đưa ra giải pháp nâng cao hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, việc đưa ra dự báo về doanh số và hàng tồn cần nhập cũng là một nhiệm vụ quan trọng của cửa hàng trưởng. Ví dụ nếu hàng tồn đọng vốn quá lâu thì sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của cửa hàng. Ngoài việc làm báo cáo và lập kế hoạch bán hàng, cửa hàng trưởng còn phải đảm nhiệm nhiều công việc khác như: lập và điều chỉnh cơ chế lương và chính sách nhân sự, thực hiện kiểm soát các công việc hàng ngày, chăm sóc khách hàng theo đúng chính sách của cửa hàng, triển khai kế hoạch marketing quảng bá, tránh hàng tồn kho thất thoát, phối hợp cùng những bộ phận khác để phát triển tổng thế doanh nghiệp.

Trong cửa hàng, người quản lý nắm nhiều nhiệm vụ khác nhau nên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ. Thách thức ở việc phải giữ cho cửa hàng luôn sạch, đẹp theo tiêu chuẩn của cửa hàng, nguyên tắc bày biện và giá bán sản phẩm phải đúng chuẩn. Bên cạnh đó, thách thức ở việc phải tối ưu hóa mức hàng tồn và giảm thiểu chi phí luôn là bài toán đau đầu. Chi phí cần giảm thiểu không chỉ là chi phí hữu hình mà còn vô hình như giờ lãng phí của nhân viên. Theo anh Tùng để giảm được chi phí này, cửa hàng trưởng cần ước tính được thời gian làm việc của nhân viên, giao việc sát với thời gian và tối ưu hóa lực lượng lao động để đạt được hiệu năng cao nhất trong thực hiện công việc.

nhiem-vu-cua-cua-hang-truong-la-gi-33
Khách tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả

Ngoài ra, trong sự kiện, diễn giả Đỗ Xuân Tùng cũng đề cập tới 4 yếu tố để quản lý thành công tại cửa hàng là: Cách bố trí nhân lực và trách nhiệm của từng vị trí trong cửa hàng; Quy trình quản lý hàng ngày; Các chỉ số nền tảng và hệ thống báo cáo; Các cuộc họp tập trung và các lần kiểm tra của cấp quản lý cao hơn. Nếu làm tốt 4 yếu tố này, cửa hàng sẽ hoạt động trơn tru theo quy trình và các công việc sẽ mang lại hiệu quả tối ưu.

Tại buổi workshop, diễn giả Đỗ Xuân Tùng đã giải đáp nhiều câu hỏi của các chủ cửa hàng liên quan đến việc làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên, cách quảng bá marketing cho cửa hàng, làm sao để nhân viên hiểu được cửa hàng trưởng, có nên lắp camera để giám sát cửa hàng hay không, khách hàng mới hay khách hàng cũ quan trọng hơn…Thông tin chi tiết, các anh chị có thể xem lại Video livestream trên fanpage Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet.

nhiem-vu-cua-cua-hang-truong-la-gi-44
Chị Vũ Nguyễn Thùy Vân (đại diện KiotViet) và diễn giả Đỗ Xuân Tùng trong phần giải đáp câu hỏi từ khán giả

Dự kiến, KiotViet sẽ liên tục tổ chức các workshop tương tự mỗi tháng nhằm cung cấp kiến thức, tư vấn cho các chủ cửa hàng kinh doanh bán lẻ:

Workshop tiếp theo với chủ đề “Kỹ thuật trưng bày cửa hàng” dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới tại TP.Hồ Chí Minh.